CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Khởi nghiệp làm farm du lịch, chàng cử nhân về làng trồng quýt

28/09/2021 Quan tri

Khởi nghiệp làm farm du lịch, chàng cử nhân về làng trồng quýt

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng ngành Quản trị kinh doanh vào năm 2014, anh Đàm Quang Huy (sinh năm 1991, thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) dễ dàng tìm cho mình chỗ đứng ở một công ty sữa tại Đà Nẵng với mức thu nhập tương đối ổn định. Sau đó, Huy tiếp tục làm quản lý cho hệ thống bán hàng trực tuyến khắp các tỉnh miền Trung.

Cuối năm 2019, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, anh Huy đã chuyển công việc từ thành phố lớn về Gia Lai để thực hiện đam mê làm nông nghiệp hữu cơ mà mình đã ấp ủ từ lâu, cũng để thúc đẩy xây dựng thị trường bán hàng trực tuyến ở Gia Lai.

Huy tâm sự: “mỗi lần về thăm nhà, anh nhận thấy người thân trăn trở vì 3 ha vườn cao su liên tục mất giá. Đất đai cằn cỗi nên chất lượng mủ không đủ chi phí tái đầu tư. Từ đó, Huy đã trăn trở để tìm ra mô hình nông nghiệp hiệu quả, với khí hậu thuận lợi, thổ nhưỡng trên vùng đất cằn này.”

Năm 2014, trong một lần tình cờ, Huy và em gái là kĩ sư nông học biết được giống quýt đường F1 từ tỉnh Bến Tre. Sau nhiều nghiên cứu để đánh giá thổ nhưỡng, khí hậu, chàng kỹ sư đã thuyết phục gia đình phá bỏ 3 ha cao su già cỗi, kém năng suất để thay thế bằng 3.000 gốc quýt.

Anh Huy chia sẻ: “Thời điểm đó, nhiều người đã khuyên tôi đừng trồng vì giống quýt ở miền tây trồng trên Tây Nguyên sẽ không phù hợp. Nhưng tôi vẫn đánh liều để chuyển đổi cây trồng. Vừa làm công việc ở thành phố lớn, tôi vừa cũng tìm hiểu cách chăm sóc, kinh nghiệm của những hộ trồng quýt ở vùng lân cận để áp dụng cho vườn quýt của mình”.

Sau hơn 2 năm, vườn quýt của anh Huy đã phát triển tốt, cây lá xum xuê và nặng trĩu quả. Năm 2020 vườn quýt đã cho mùa quả bói với sản lượng đạt 8 tấn. Với giá bán thời điểm đó là 20.000-30.000 đồng/kg, anh đã thu được hơn 150 triệu đồng từ vườn quýt.

Khi thấy vườn quýt bước đầu phát triển tốt, Huy và gia đình còn trồng xen canh thêm nhiều cây khác như sầu riêng, na, ổi, chanh… Qua đó, Huy đã phát triển trang trại theo hướng hữu cơ kết hợp du lịch văn hóa, cộng đồng.

Theo anh Huy, vườn quýt của anh được trồng theo quy trình hữu cơ nên giảm được chi phí phân bón, thuốc trừ sâu. Anh sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ, thuốc tự chế từ sản phẩm tự nhiên để chăm sóc cây.

Khởi nghiệp làm farm du lịch

Khó khăn nhất trong việc chăm sóc quýt là cây thường bị bệnh vàng lá. Khi cây bị bệnh này thì chỉ còn cách chặt bỏ, khử trùng đất để tránh lây lan. Bên cạnh đó, quả quýt thường bị ruồi vàng phá, côn trùng chích… Với tình trạng này, người trồng cần có biện pháp khắc phục bằng cách xay tỏi, tiêu, ớt với nước lã, rồi phun lên cây quýt.

Yếu tố thời tiết cũng tác động lớn đến quả quýt. “Vào những lúc mưa đúng vào vụ quả quýt chín vàng, người trồng cần thu hoạch ngay. Làm như vậy quả quýt sẽ ít bị giảm độ ngọt khi nước mưa ngấm lâu”: Anh Huy chia sẻ kinh nghiệm.

Năm nay, anh Huy ước tính sẽ thu từ 23-25 tấn quả từ vườn quýt. Đầu mùa, anh đã thu được 5 tấn quả. Đầu ra của sản phẩm hướng đến những khách du lịch, bán trực tuyến và qua mạng xã hội…

Vườn quýt của anh Huy có nhiều chủng loại hàng với giá bán kèm dịch vụ để khách lựa chọn. Cụ thể, đối với quýt loại 1 có giá 50.000 đồng (quả to đẹp, đóng gói, dán mác thương hiệu), loại 2, 3 lần lượt có giá 35.000 đồng/kg và 25.000 đồng/kg. Nếu giá bán ổn định, trong năm 2021, trang trại quýt của Huy ước tính sẽ thu được khoảng 500 triệu đồng trở lên.

Anh Huy cho biết, việc phát triển mô hình “Huy Farm Gia Lai” đã giúp quảng bá vườn quýt trên mạng xã hội, trang website và được nhiều người biết đến. Khi nghe có vườn quýt đang nở rộ ở huyện Chư Păh, có rất nhiều bạn trẻ đã rủ nhau đến chụp ảnh, tham quan và thưởng thức quả quýt ngọt lịm. Ngoài ra, khách hàng có thể cắm trại và trải nghiệm qua đêm tại vườn.

Từ việc khởi nghiệp làm farm du lịch, anh Huy đã tạo ra việc làm cho gần chục người lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Trong thời gian tới, chàng cử nhân bỏ phố về làng mong muốn sẽ tiếp tục phát triển dự án nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch của mình. Ngoài ra, anh sẽ liên kết với những người dân trồng quýt trên địa bàn để cùng mở rộng, phát triển mô hình nông nghiệp mới, xanh, an toàn hơn.

Nguồn dan tri

In
1258 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

Dự án “VRMall và Hệ sinh thái VR360” - Giải pháp về gian hàng thực tế ảo

post-thumbnail

Dự án “Forest Food” với sản phẩm Đường Tự nhiên Hữu cơ

post-thumbnail

Dự án Beekids - Nền tảng kết nối học tập và phát triển các kỹ năng tư duy và ngôn ngữ

post-thumbnail

Dự án “VRMall và Hệ sinh thái VR360” - Giải pháp về gian hàng thực tế ảo

post-thumbnail

"Nem Lạc Sơn" - Hương vị truyền thông, ghi dấu ấn tại SURF 2023

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023