CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

“Thảo Organic” nhọc nhằn con đường thành công từ khởi nghiệp FoodTech

17/08/2021 Quản trị

“Thảo Organic” nhọc nhằn con đường thành công từ khởi nghiệp FoodTech

Hành trình đi tìm thực phẩm sạch

Ý tưởng khởi nghiệp FoodTech của chị Thảo được xuất phát từ thời gian mang bầu và ốm nghén. Bất kỳ một người mẹ khi mang bầu nào đều mong muốn cung cấp thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay khiến cho nhiều bà mẹ đau đầu trong việc lựa chọn thức ăn. Chính từ những trăn trở về nguồn thực phẩm sạch như vậy nên đã nhen nhóm trong lòng chị việc sản xuất kinh doanh FoodTech.

Dự định sau khi sinh xong, chị Thảo sẽ mở một cửa hàng kinh doanh thực phẩm hữu cơ. Theo đó, chị sẽ lấy hàng từ việc chăm sóc, nuôi trồng không hóa chất và tiếp tục cung ứng cho khách hàng có nhu cầu sử  dụng.
 

Gian nan với nhiều lần thất bại

Năm 2013, chị Thảo mở cửa hàng Organica đầu tiên tại Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, 2 tháng đầu khi thuê mặt bằng chỉ đóng cửa để đó để đi tìm nguồn hàng bán. Khoảng thời gian sau đó, cửa hàng bắt đầu hoạt động, nhưng lượng thực phẩm hữu cơ ban đầu khá ít ỏi, sơ sài như: trà, gạo và một vài giống rau nhiệt đới.  Ban đầu mục tiêu chị đặt ra là các sản phẩm không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, phân bón…

Tuy nhiên, khi đối tác gặp trục trặc trong quá trình chăm bón thì chị chưa có giải pháp khắc phục cụ thể. Do đó, toàn bộ vườn rau phải bỏ đi, chi phí đầu tư ban đầu “đổ sông đổ biển”.  Không những thế, khi làm nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, nếu mưa hoặc nắng quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rau sạch.

Trước tình hình này, chị Thảo đã phải quyết định bán nhà, dùng số tiền đó để đầu tư trang trại. Tuy nhiên, việc đầu tư trang trại phải trải qua rất nhiều khó khăn, vì chỉ có khoảng 2ha đất nhưng phải cày bừa đến 4 lần. Khi làm đất xong, chị tiếp tục lấy mẫu đất mang đi phân tích và bắt đầu thực hiện theo quy trình hữu cơ dây chuyền. Đến gần cuối năm 2015, trang trại của chị Thảo mới được chứng nhận đạt chuẩn Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Liên minh châu Âu (EU).
 

Thành quả ngọt ngào với Organic

Sau 3 năm bắt đầu hình thành và phát triển ý tưởng kinh doanh thực phẩm sạch chị mới bước đầu đi đến thành công. Để có được chứng nhận trang trại đạt chuẩn Organic, chị Thảo đã phải trải qua nhiều lần điêu đứng trước những khó khăn như: khi tìm nguồn cung ứng, tìm địa điểm trang trại, tìm hiểu, cập nhật thông tin về chứng nhận organic quốc tế, xu hướng kinh doanh mới, tìm phương pháp chăm sóc cây trồng…

Cửa hàng Organica của chị Thảo đã có hơn 500 mặt hàng nông sản hữu cơ. Đặc biệt, vườn rau hữu cơ của chị được 2 chứng nhận quốc tế về organic. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, chị đã mở rộng kinh doanh bao gồm: 4 cửa hàng tại TP HCM, 2 cửa hàng tại Đà Nẵng và 1 cửa hàng tại Hà Nội.

Từ câu chuyện của việc khởi nghiệp của chị Phạm Phương Thảo có thể thấy startup từ mô hình FoodTech không phải là chuyện dễ dàng. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ càng, học hỏi chuyên môn từ những người có kinh nghiệm, đừng bao giờ thỏa hiệp với khó khăn vì có khó khăn thì mới đạt được thành công rực rỡ.

Link tham khảo:
https://viettimes.vn/thao-organic-khoi-nghiep-nhieu-luc-tuong-chet-roi-di-ra-ngoai-khong-muon-quay-ve-nha-302911.html
https://traceverified.com/2862/
http://hoilhpn.org.vn/CmsView-EcoIT-portlet/html/print_cms.jsp?articleId=32436
 

Tác giả: Trần Bích Hạnh

In
721 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailÝ tưởng khởi nghiệp

post-thumbnail

Hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động, phát huy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ với nhiều ý tưởng, đề tài có tính khả thi cao

post-thumbnail

ĐÀ NẴNG QUAN TÂM, ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

Đà Nẵng vinh dự nhận Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022” với hạng mục Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

post-thumbnail

Ba lời khuyên cho dân khởi nghiệp của Founder đứng sau startup trị giá hàng triệu USD

post-thumbnail

Vứt bỏ xe cũ ra bãi phế liệu chỉ còn là dĩ vãng khi xu hướng biến xe cổ thành xe điện lên ngôi

post-thumbnail

SURF 2022 - NƠI THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KẾT NỐI ĐẦU TƯ

post-thumbnail

Vườn ươm Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Nơi ươm tạo cho các Startup Công nghệ

post-thumbnail

TẦM QUAN TRỌNG VÀ VAI TRÒ CỦA CÁC VƯỜN ƯƠM TRONG HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT - HÀN, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

post-thumbnail

THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI HOÁ SẢN PHẨM NGHIÊN CỨU TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023