CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Khởi nghiệp nuôi tôm rừng, chàng trai kiến trúc tạo việc làm cho hàng chục người

20/10/2021 Quan tri

Khởi nghiệp nuôi tôm rừng, chàng trai kiến trúc tạo việc làm cho hàng chục người

Những năm trở lại đây, cây đước được bà con Cà Mau trồng làm rừng ngập mặn ven biển. Rừng đước ngập mặn trở thành môi trường thuận lợi để người dân có nghề đánh bắt thủy hải sản tự nhiên nổi tiếng. Công tác bảo vệ rừng ngày càng hiệu quả khi con người và sinh vật cùng tương hỗ lẫn nhau trong cuộc sống. Rừng nuôi dưỡng nguồn lợi từ thiên nhiên, còn người dân vùng rừng hưởng lợi ích từ rừng, bảo vệ và trồng rừng.

Gọi là nuôi nhưng thực chất thủy hải sản nơi đây tự ăn thức ăn có sẵn trong thiên nhiên mà phát triển. Dưới hệ thống chằng chịt, nhiều con rạch dẫn nước thủy triều từ biển vào rừng hằng ngày rồi rút ra đã mang đến cho nơi này nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, đủ để nuôi lớn tôm, cá, cua dưới tán rừng.

Cuộc sống gắn với con cá, con tôm ở rừng đước dường như đã gắn chặt với chàng kiến trúc sư Phạm Xuân Thành dù ngay từ năm lớp 10, gia đình đã định hướng cho anh sẽ thi vào ngành kiến trúc vì thấy anh có năng khiếu vẽ.

Đúng như nguyện vọng, năm 2009 Phạm Xuân Thành thi đậu vào đại học Kiến trúc TP.HCM, chuyên ngành Quy hoạch vùng và đô thị. Năm 2014, chàng kiến trúc sư trẻ ra trường và đi làm đúng ngành nghề mình đã chọn. Ngoài giờ đi làm hàng ngày, anh còn bán tôm online giúp gia đình.

Cứ như thế trong hai năm, bỗng “một ngày đẹp trời”, năm 2016 Phạm Xuân Thành chợt nhận ra bản thân… không phù hợp với công việc của một kiến trúc sư. Và ngã rẽ với anh bắt đầu từ đó.

Anh Phạm Xuân Thành chia sẻ: “10 năm theo đuổi ước mơ làm kiến trúc sư, con đường đẹp đẽ mà nhiều người yêu thích nhưng bản thân tôi cảm thấy cần lựa chọn lại ngay lúc này. Mình tự hỏi ước mơ của mình là gì? Giá trị mình theo đuổi là gì? Giữa công việc hiện tại và việc đi bán tôm, cái nào mình cảm thấy hạnh phúc hơn? Và tôi đã quyết định nghỉ việc, thành lập công ty trong âm thầm, bắt đầu từ con số không”.

Từ bỏ công việc, về lại quê hương Cà Mau cùng ước mơ nâng cao giá trị cho những sản phẩm từ rừng ngập mặn, Phạm Xuân Thành thành lập Công ty TNHH Con Tôm, với thương hiệu Con Tôm Rừng.

Con Tôm Rừng cũng có nghĩa là tôm tự nhiên tại rừng ngập mặn Cà Mau. Nguồn thức ăn của tôm là rong, tảo và các sinh vật phù du có trong rừng. Tôm cá ở đây thu hoạch mỗi tháng 2 lần theo con nước vào ngày rằm và con nước đầu tháng.

Khởi nghiệp nuôi tôm rừng

Khi xả nước, cá tôm sẽ đi ăn theo dòng, mô hình này khai thác hoàn toàn tự nhiên nhưng vẫn nương theo tự nhiên. Nghĩa là người dân phải trồng và bảo vệ rừng ngập mặn để tạo dựng hệ sinh thái thì mới có thể thu lợi hải sản. Vì hoàn toàn tự nhiên nên con cá, con tôm nơi đây không ăn thức ăn công nghiệp, và cũng không có thuốc kháng sinh.

Có 9ha rừng được nhà nước giao khoán cho gia đình đã hơn 30 năm, song vì chưa có kinh nghiệm kinh doanh nên những ngày đầu khởi nghiệp với Thành là những ngày vô cùng mệt mỏi. Nhưng sự mệt mỏi đó theo anh là mệt trong hạnh phúc vì đó là con đường anh đã chọn.

Anh Thành kể lại: “Tôi không biết bắt đầu từ đâu, không biết phải làm như thế nào bởi không có ai hướng dẫn cả. Thời gian này vừa làm vừa học, tích luỹ kiến thức và sửa sai dần dần. Người thân dù không phản đối nhưng không hẳn chấp nhận. Dù gì tôi cũng đã quyết định rồi nên phản đối cũng không thay đổi được, nhưng sự tin tưởng là không có”.

Chàng trai kiến trúc trẻ chia sẻ, những ngày đầu mới khởi nghiệp khi chưa tìm được thị trường tiêu thụ tôm, lại chưa có kinh nghiệm bán hàng như thế nào nên Thành đưa những con tôm rừng của anh giới thiệu tại TP.HCM.

Rất may sau đó anh đã bán được những sản phẩm đầu tiên, tìm được thị trường nhờ gặp được nhiều người hỗ trợ và giúp đỡ.

Và rồi theo thời gian, anh Thành cũng tạo dựng được sự tin tưởng của gia đình và những người xung quanh. Con Tôm Rừng với sản phẩm chủ lực gồm: mắm tôm chua Cà Mau; tôm khô truyền thống Cà Mau; riêu tôm đông lạnh; tôm đất đông lạnh; tôm thẻ lột vỏ đông lạnh,… đã có mặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… thông qua các kênh phân phối trực tiếp như siêu thị cửa hàng thực phẩm sạch và cả kênh bán hàng trực tuyến.

Trung bình mỗi tháng công ty sử dụng khoảng 500kg tôm nguyên liệu để sản xuất cho các loại sản phẩm. Dù mới chỉ phát triển ở quy mô nhỏ, nhưng Công ty TNHH Con Tôm hiện đang tạo công ăn việc làm trực tiếp cho 20 người lao động địa phương.

Không chỉ dừng lại ở việc nâng cao giá trị con tôm rừng, Phạm Xuân Thành còn mở homestay vào năm 2017 để thu hút khách du lịch đến với rừng đước Cà Mau, nơi giao thông chủ yếu bằng đường sông. Thông qua du lịch, du khách có thể hiểu được những giá trị từ rừng ngập mặn Cà Mau mang lại, và họ cũng chính là khách hàng của Con Tôm Rừng.

Anh Thành khẳng định: “Tôi không dám nói rằng tôi sẽ gìn giữ cho cả hệ sinh thái rừng ngập mặn ở đây, nhưng ít ra 9ha của gia đình tôi vẫn giữ được”.

Giữ được rừng cũng chính là giữ môi trường sống cho các loài thủy hải sản, và cũng là giữ sinh kế cho người dân ven biển. Đó là động lực để Phạm Xuân Thành nuôi dưỡng ước mơ và tiếp tục chia sẻ những giá trị từ rừng ngập mặn Cà Mau.

Nguồn: https://khoinghieptre.vn/

In
1719 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

Dự án “VRMall và Hệ sinh thái VR360” - Giải pháp về gian hàng thực tế ảo

post-thumbnail

Dự án “Forest Food” với sản phẩm Đường Tự nhiên Hữu cơ

post-thumbnail

Dự án Beekids - Nền tảng kết nối học tập và phát triển các kỹ năng tư duy và ngôn ngữ

post-thumbnail

Dự án “VRMall và Hệ sinh thái VR360” - Giải pháp về gian hàng thực tế ảo

post-thumbnail

"Nem Lạc Sơn" - Hương vị truyền thông, ghi dấu ấn tại SURF 2023

post-thumbnail

Dự án “Chế Tạo Các Mô Hình Thực Hành Kỹ Năng Y Khoa” đến từ Trường Đại học Duy Tân gây ấn tượng tại Cuộc thi Khởi nghiệp - SURF 2023

post-thumbnail

Dự án: Sàn Thương mại điện tử FiveSS

post-thumbnail

Dự Án "Thiết Bị Tường Lửa - Firewall" Top 10 Cuộc Thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023

post-thumbnail

Dự án: Sản xuất sợi nhựa in 3D từ vỏ chai nhựa đã qua sử dụng (GreenPrin 3D)

post-thumbnail

Wetex: Giải pháp hiện đại cho sự phát triển bền vững của ngành dệt may Việt Nam

124678910Cuối cùng

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023