CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm
701077

ĐÀ NẴNG TỔ CHỨC LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH, ĐÓN NHẬN VĂN BẰNG BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “NAM Ô” CHO SẢN PHẨM NƯỚC MẮM VÀ KỶ NIỆM 5 NĂM NGHỀ LÀM NƯỚC MẮM NAM Ô ĐƯỢC CÔNG NHẬN DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

27/06/2024 THI QUYNH LE NGUYEN

Chiều 27/6, tại khu vực nhà chờ Nam Ô, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng phối hợp với UBND Quận Liên Chiểu tổ chức Lễ công bố quyết định, đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP. Đà Nẵng, đồng thời kỷ niệm 5 năm Nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Toàn cảnh sự kiện

Lễ công bố và đón nhận văn bằng chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” nhằm thông báo rộng rãi về sự công nhận chính thức của sản phẩm nước mắm Nam Ô, một sản phẩm truyền thống có lịch sử hàng trăm năm. Việc này không chỉ giúp nâng cao giá trị thương hiệu nước mắm Nam Ô mà còn thu hút nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế làng nghề trong tương lai.

Năm 2020, trên cơ sở đề xuất của UBND quận Liên Chiểu, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu cho UBND thành phố đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước mắm Nam Ô của TP. Đà Nẵng” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ Quốc gia. Chương trình chính thức triển khai từ năm 2022 và đến nay, chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ theo Quyết định số 437/QĐ-SHTT ngày 03/6/2024.

Nghề làm nước mắm Nam Ô đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 2974/QĐ-BVHTTDL ngày 27/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong 5 năm qua, địa phương đã xây dựng và triển khai nhiều đề án, kế hoạch bảo tồn, phát triển di sản, hỗ trợ các cơ sở sản xuất trang bị máy móc, thiết bị tiên tiến và tham gia Chương trình OCOP, đạt chứng nhận HACCP.

 Nguyễn Thị Anh Thi - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Anh Thi - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của TP. Đà Nẵng và là một trong 3 chỉ dẫn địa lý về sản phẩm nước mắm trên cả nước (cùng với nước mắm Phú Quốc và nước mắm Phan Thiết). Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống Nam Ô nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ giá trị về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Thay mặt lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Anh Thi gửi lời chúc mừng đến Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, UBND quận Liên Chiểu và đặc biệt là bà con Hội Làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô vì những nỗ lực và thành công trong việc đăng ký và nhận được văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Bên cạnh đó, những thách thức trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý ra thị trường, đảm bảo sản phẩm đáp ứng quy trình kỹ thuật sản xuất, chất lượng truyền thống và được sản xuất tại khu vực địa lý được bảo hộ; Sở Khoa học và Công nghệ và UBND quận Liên Chiểu cần phối hợp chặt chẽ để triển khai vận hành, sử dụng chỉ dẫn địa lý hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền và quảng bá sản phẩm, phát triển mạng lưới phân phối và nghiên cứu giải pháp xuất khẩu sản phẩm nước mắm Nam Ô ra nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu, khách mời

Định hướng sắp đến, sau khi nhận được văn bằng bảo hộ, Sở khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hỗ trợ UBND quận Liên Chiểu triển khai một số nội dung phát triển chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” như: Thiết lập mô hình quản lý, sử dụng và phát triển sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm được vận hành trên thực tế; Đăng ký quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm nước mắm Nam Ô của TP. Đà Nẵng; Hướng dẫn vận hành mô hình quản lý, sử dụng và phát triển chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm Nam Ô của TP. Đà Nẵng theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm; Quảng bá, giới thiệu sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP. Đà Nẵng; Thử nghiệm kết nối kênh tiêu thụ sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP. Đà Nẵng và tiếp tục đồng hành cùng UBND quận Liên Chiểu trong quá trình quản lý, phát triển chỉ dẫn địa lý “Nam Ô”.

Lễ công bố và đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” không chỉ là sự công nhận về uy tín, danh tiếng và chất lượng của sản phẩm nước mắm Nam Ô, mà còn là bước ngoặt quan trọng giúp nâng tầm giá trị thương hiệu, thúc đẩy phát triển kinh tế làng nghề và quảng bá sản phẩm đặc trưng ra thị trường. Chương trình kỷ niệm 5 năm Nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là dịp để nhìn lại quá trình quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản và xác định phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

In
209 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

UCTalent - Nối kết Nhân tài Công nghệ Web3, Nâng tầm Dự án tại DAVAS 2024

post-thumbnail

Xây dựng nền tảng quản lý BĐS cho thuê: Startup Đà nẵng từng bước chinh phục thị trường quốc tế.

post-thumbnail

MetaDAP – Nền tảng tài sản số đầu tiên tại Việt Nam, ghi dấu ấn tại sự kiện DAVAS 2024

post-thumbnail

Dự án “VRMall và Hệ sinh thái VR360” - Giải pháp về gian hàng thực tế ảo

post-thumbnail

Dự án “Forest Food” với sản phẩm Đường Tự nhiên Hữu cơ

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

Shopee vừa ra mắt gọi xe công nghệ để cạnh tranh cùng Gojek, Grab