ĐÀ NẴNG TỔ CHỨC LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH, ĐÓN NHẬN VĂN BẰNG BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “NAM Ô” CHO SẢN PHẨM NƯỚC MẮM VÀ KỶ NIỆM 5 NĂM NGHỀ LÀM NƯỚC MẮM NAM Ô ĐƯỢC CÔNG NHẬN DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA
27/06/2024 THI QUYNH LE NGUYEN
Chiều 27/6, tại khu vực nhà chờ Nam Ô, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng phối hợp với UBND Quận Liên Chiểu tổ chức Lễ công bố quyết định, đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP. Đà Nẵng, đồng thời kỷ niệm 5 năm Nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Toàn cảnh sự kiện
Lễ công bố và đón nhận văn bằng chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” nhằm thông báo rộng rãi về sự công nhận chính thức của sản phẩm nước mắm Nam Ô, một sản phẩm truyền thống có lịch sử hàng trăm năm. Việc này không chỉ giúp nâng cao giá trị thương hiệu nước mắm Nam Ô mà còn thu hút nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế làng nghề trong tương lai.
Năm 2020, trên cơ sở đề xuất của UBND quận Liên Chiểu, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu cho UBND thành phố đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước mắm Nam Ô của TP. Đà Nẵng” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ Quốc gia. Chương trình chính thức triển khai từ năm 2022 và đến nay, chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ theo Quyết định số 437/QĐ-SHTT ngày 03/6/2024.
Nghề làm nước mắm Nam Ô đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 2974/QĐ-BVHTTDL ngày 27/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong 5 năm qua, địa phương đã xây dựng và triển khai nhiều đề án, kế hoạch bảo tồn, phát triển di sản, hỗ trợ các cơ sở sản xuất trang bị máy móc, thiết bị tiên tiến và tham gia Chương trình OCOP, đạt chứng nhận HACCP.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Anh Thi - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của TP. Đà Nẵng và là một trong 3 chỉ dẫn địa lý về sản phẩm nước mắm trên cả nước (cùng với nước mắm Phú Quốc và nước mắm Phan Thiết). Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống Nam Ô nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ giá trị về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Thay mặt lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Anh Thi gửi lời chúc mừng đến Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, UBND quận Liên Chiểu và đặc biệt là bà con Hội Làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô vì những nỗ lực và thành công trong việc đăng ký và nhận được văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Bên cạnh đó, những thách thức trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý ra thị trường, đảm bảo sản phẩm đáp ứng quy trình kỹ thuật sản xuất, chất lượng truyền thống và được sản xuất tại khu vực địa lý được bảo hộ; Sở Khoa học và Công nghệ và UBND quận Liên Chiểu cần phối hợp chặt chẽ để triển khai vận hành, sử dụng chỉ dẫn địa lý hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền và quảng bá sản phẩm, phát triển mạng lưới phân phối và nghiên cứu giải pháp xuất khẩu sản phẩm nước mắm Nam Ô ra nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu, khách mời
Định hướng sắp đến, sau khi nhận được văn bằng bảo hộ, Sở khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hỗ trợ UBND quận Liên Chiểu triển khai một số nội dung phát triển chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” như: Thiết lập mô hình quản lý, sử dụng và phát triển sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm được vận hành trên thực tế; Đăng ký quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm nước mắm Nam Ô của TP. Đà Nẵng; Hướng dẫn vận hành mô hình quản lý, sử dụng và phát triển chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm Nam Ô của TP. Đà Nẵng theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm; Quảng bá, giới thiệu sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP. Đà Nẵng; Thử nghiệm kết nối kênh tiêu thụ sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP. Đà Nẵng và tiếp tục đồng hành cùng UBND quận Liên Chiểu trong quá trình quản lý, phát triển chỉ dẫn địa lý “Nam Ô”.
Lễ công bố và đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” không chỉ là sự công nhận về uy tín, danh tiếng và chất lượng của sản phẩm nước mắm Nam Ô, mà còn là bước ngoặt quan trọng giúp nâng tầm giá trị thương hiệu, thúc đẩy phát triển kinh tế làng nghề và quảng bá sản phẩm đặc trưng ra thị trường. Chương trình kỷ niệm 5 năm Nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là dịp để nhìn lại quá trình quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản và xác định phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tại sự kiện: