CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm
701147

Quốc hội đồng ý cho thành phố Đà Nẵng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù

26/06/2024 Thao Tran Thi Thanh

Sáng 26-6-2024, với 452/459 đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội sáng 26-6 - Ảnh: Media Quốc hội

Theo đó, Quốc hội đồng ý cho Đà Nẵng được thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước; quản lý đầu tư; quản lý quy hoạch, đô thị, tài nguyên, môi trường; ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào TP. Đà Nẵng. Đồng thời, Thành phố cũng được thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư phát triển vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, thông tin truyền thông, quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Trước đó, tại phiên họp Quốc hội ngày 31-5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thay mặt Chính phủ báo cáo Tờ trình dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Theo Bộ trưởng Dũng, có 05 chính sách đề xuất mới theo thực tế của thành phố Đà Nẵng, trong đó có các chính sách đặc thù về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: tuoitre.vn

Tại phiên thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù cho tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng tại Quốc hội ngày 31-5, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ: Thành phố Đà Nẵng đã có cơ chế chính sách để phát triển gồm Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 14/7/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân Thành phố Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó nhấn mạnh Đà Nẵng là trung tâm của vùng và cả nước, trở thành nơi đẳng cấp của vùng và khu vực.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng - Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên qua tổng kết thực hiện cho thấy nhiều chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra cho Đà Nẵng khó có thể đạt được. Theo Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cơ chế chính sách đặc thù của Đà Nẵng nhấn mạnh định hướng phát triển xanh, phát triển bền vững dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, triển khai công nghệ mới trong thu hút đầu tư. Đây sẽ là động lực mới cho tăng trưởng xanh để giữ gìn môi trường của thành phố.

Theo đó, dự thảo Nghị quyết vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua có 30 chính sách, với 25 chính sách được tiếp thu, hoàn thiện từ các chính sách của địa phương khác trên cơ sở đánh giá kinh nghiệm thực hiện.

Trong số đó, chính sách phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. Theo ông Quảng, đây là chính sách có nhiều điểm mới để nhằm thu hút ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Trọng tâm là hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao, các lĩnh vực như thiết kế chip bán dẫn và AI.

Chính sách này cũng nhằm để thu hút các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới. Theo ông Quảng, hiện các nhà đầu tư đã đặt vấn đề như Intel, Nvidia... chỉ chờ chủ trương chính sách của thành phố là quyết định đầu tư. Việc thành phố Đà Nẵng có các cơ chế đột phá, đặc thù sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư quốc tế.

Cùng với đó, chính sách đáng chú trọng là thí điểm thực hiện khu thương mại tự do. Theo bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đây là chính sách mang tính đột phá, dám nghĩ dám làm để thử nghiệm một mô hình đã được thế giới khẳng định nhưng chưa triển khai trong tiền lệ và thực tiễn ở Việt Nam.

Việc phát triển khu thương mại tự do Đà Nẵng nhằm tạo động lực phát triển mới, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phát huy vai trò là đầu tàu, dẫn dắt phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ. Đây sẽ là cơ sở để thí điểm nghiên cứu chính sách mới, làm tiền đề để luật hóa các quy định về khu thương mại tự do cho cả nước.

Nghị quyết được thông qua sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01-01-2025. Thời gian thực hiện thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng là 5 năm.

Thanh Thảo

In
371 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

UCTalent - Nối kết Nhân tài Công nghệ Web3, Nâng tầm Dự án tại DAVAS 2024

post-thumbnail

Xây dựng nền tảng quản lý BĐS cho thuê: Startup Đà nẵng từng bước chinh phục thị trường quốc tế.

post-thumbnail

MetaDAP – Nền tảng tài sản số đầu tiên tại Việt Nam, ghi dấu ấn tại sự kiện DAVAS 2024

post-thumbnail

Dự án “VRMall và Hệ sinh thái VR360” - Giải pháp về gian hàng thực tế ảo

post-thumbnail

Dự án “Forest Food” với sản phẩm Đường Tự nhiên Hữu cơ

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

Shopee vừa ra mắt gọi xe công nghệ để cạnh tranh cùng Gojek, Grab