CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Ba lời khuyên cho dân khởi nghiệp của Founder đứng sau startup trị giá hàng triệu USD

01/12/2022 Quản trị

Khởi nghiệp không phải chuyện đơn giản và founder cần xác định rằng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trên suốt hành trình xây dựng doanh nghiệp.

Khi cựu giám đốc tài chính Keith Tan từ bỏ công việc tài chính của mình vào năm 2015, ông gần như không hề nghĩ tới con đường khởi nghiệp ở phía trước. Chuỗi cà phê ban đầu của ông nhanh chóng trở thành một công ty công nghệ có tên Crown Digital, được lập ra với mục đích nâng cao hiệu quả và trải nghiệm cho ngành F&B (thực phẩm và đồ uống).

Sau 6 năm, sản phẩm đầu tay của công ty, robot pha cà phê tự động Ella, đã phục vụ cà phê latte và cappuccino tại một số nhà ga xe lửa ở Tokyo, Nhật Bản. Ngoài ra, ông Tan tiết lộ đang lên kế hoạch sản xuất những con robot tương tự tại quê nhà Singapore vào năm 2022.

Dù vậy, con đường dẫn đến thành công chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Ông Keith Tan đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, kết hợp với việc học hỏi từ những người đi trước. Vì vậy, đúc kết từ câu chuyện cá nhân, founder này đã đưa ra ba lời khuyên cho những người muốn thành lập doanh nghiệp riêng, theo CNBC Make It.

Ba lời khuyên cho dân khởi nghiệp của founder đứng sau startup trị giá hàng triệu USD - Ảnh 1.

Ông Keith Tan, CEO startup Crown Digital. (Ảnh: Vulcan Post).

Đánh giá ý tưởng khởi nghiệp một cách nghiêm túc

Trước hết, CEO Crown Digital khẳng định cần đánh giá nghiêm túc về ý tưởng khởi nghiệp và phải đảm bảo chúng phục vụ một mục đích nào đó. Trong trường hợp của ông Tan, khi thiết kế Ella vào năm 2018, ông không theo đuổi sự mới lạ tuyệt đối. Thay vào đó, ông muốn tìm ra giải pháp thực sự cho tình trạng thiếu nhân lực đang ảnh hưởng đến quán cà phê của mình và các cửa hàng ăn uống khác.

Ông lập luận rằng một con robot có thể phục vụ cà phê suốt ngày đêm sẽ cung cấp giải pháp thay thế tình trạng thiếu nhân lực. Vì vậy, CEO Crown Digital cùng nhóm của mình bắt tay vào việc tạo ra sản phẩm. "Việc chế tạo ra một con robot đơn thuần không có ích lợi gì. Bạn cần tận dụng nó để tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững hơn'", ông Tan nhấn mạnh.

Bán ý tưởng

Tiếp theo, ý tưởng của bạn phải được người khác đón nhận, cho dù đó là nhà đồng sáng lập, nhà đầu tư, nhân viên hay khách hàng tiềm năng. "Bạn cần biết cách bán ý tưởng của mình. Ngoài ra, bạn cần giữ ngọn lửa đam mê với ý tưởng đó", ông Tan nói.

Thực tế, điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là trong những ngày đầu thành lập doanh nghiệp. Bản thân ông Tan cũng thừa nhận trong những ngày đầu Crown Digital được thành lập, ông gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, CEO Crown Digital khẳng định điều quan trọng là phải tự tin vào ý tưởng của bản thân và có thể truyền đạt ý tưởng đó đến người khác. "Đây là một công ty mà robot sẽ thay thế con người làm cà phê. Đó là một món hàng khó bán. Bạn cần phải có sự tập trung và quyết liệt để bán ý tưởng của mình và xây dựng đội ngũ riêng", ông Tan chia sẻ.

Tìm kiếm đối tác

Thứ ba, theo đánh giá của ông Tan, việc quan trọng là phải tìm được những đối tác có thể giúp nâng tầm và phát triển doanh nghiệp lên những tầm cao mới.

Với trường hợp của ông Tan, Crown Digital đã hợp tác cùng các công ty vận tải lớn như công ty đường sắt JR East của Nhật Bản và mạng lưới tàu điện ngầm SMRT của Singapore để cung cấp sản phẩm cho nhiều người tiêu dùng hơn.

Chính nhờ những mối quan hệ đối tác này đã giúp Crown Digital nhận thêm 3,1 triệu USD tiền đầu tư, qua đó nâng mức định giá startup lên hơn 35 triệu USD. "Bạn không thể tự mình làm mọi thứ. Trong trường hợp có thêm các đối tác, đặc biệt là các đối tác chất lượng, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều", CEO Crown Digital kết luận.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/

In
860 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailVideos

Đà Nẵng - thành phố ven biển tuyệt vời, nơi sông Hàn thơ mộng êm đềm chảy, đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ. Nhìn xuống từ trên cao, dòng sông như dải lụa mềm mại vắt ngang thành phố Đà Nẵng. Là chứng nhân của những biến đổi, những bước tiến vượt bậc của thành phố, sông Hàn không chỉ là một phần lịch sử mà còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sáng tạo, là nơi chứa đựng những giấc mơ và khát vọng của Đà Nẵng hướng tới tương lai. Với chủ đề "Sông Hàn – Khơi nguồn sáng tạo", Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Thành phố Đà Nẵng - SURF 2023 mang thông điệp “ Đà Nẵng – Thành phố đổi mới sáng tạo” đã mở ra một không gian mới cho những ý tưởng sáng tạo và những dự án khởi nghiệp tiềm năng.

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023

Tiến Sỹ Công Nghệ Máy Tính Bỏ Lương Trăm Ngàn Đô Phát Minh Công Nghệ Tương Lai

Ba lời khuyên cho dân khởi nghiệp của Founder đứng sau startup trị giá hàng triệu USD

Khởi nghiệp không phải chuyện đơn giản và founder cần xác định rằng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trên suốt hành trình xây dựng doanh nghiệp.

Vứt bỏ xe cũ ra bãi phế liệu chỉ còn là dĩ vãng khi xu hướng biến xe cổ thành xe điện lên ngôi

Một startup ở Anh đã thực hiện ý tưởng biến xe cũ thành xe điện, và bước đầu đạt được một số thành tự nhất định.

SURF 2022 - NƠI THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KẾT NỐI ĐẦU TƯ

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2022 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Làm chủ tương lai” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.

Vườn ươm Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Nơi ươm tạo cho các Startup Công nghệ

Với tôn chỉ “Hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao chính là trái tim của Khu công nghệ cao”, sau ba năm hình thành và phát triển, hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao tại DSC đã có bước phát triển mạnh mẽ, cả về số lượng lẫn chất lượng của các dự án được tiếp nhận. Các dự án trúng tuyển sẽ trải qua quy trình ươm tạo được thiết kế kéo dài từ 01 đến 03 năm phù hợp với đặc điểm và nhu cầu tương ứng với từng giai đoạn phát triển của dự án.

TẦM QUAN TRỌNG VÀ VAI TRÒ CỦA CÁC VƯỜN ƯƠM TRONG HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Trong những năm gần đây, hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam đã có nhiều bước chuyển mình và phát triển mạnh mẽ. Quyết định 844/QĐ-TTg năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” đã tạo ra một cú hích quan trọng trong việc hình thành và kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam. Trước thực tế hàng nghìn ý tưởng khởi nghiệp được triển khai, hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập mỗi năm thì việc xuất hiện các vườn ươm khởi nghiệp – một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp – là điều rất kịp thời và cần thiết.

1345678910Cuối cùng

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023