CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Uber bán mảng kinh doanh taxi bay cho startup Joby Aviation

11/12/2020 Nguyễn Quang Phi

Kinh doanh taxi bay dự kiến đến năm 2023 mới vận hành, nhưng nó đã chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa nhiều công ty khởi nghiệp.

Cụ thể, mới đây Joby Aviation có trụ sở tại California, công ty phát triển mảng máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng hoàn toàn bằng điện, hiện đang có kế hoạch mua lại Uber Elevate - mảng gọi xe trên không của Uber. 

Sau hơn 6 năm phát triển bí mật, Joby Aviation đã hoàn thiện chương trình taxi hàng không eVTOL sáng tạo của mình. Nguồn: Joby Aviation

Sau hơn 6 năm phát triển bí mật, Joby Aviation đã hoàn thiện chương trình taxi hàng không eVTOL sáng tạo của mình. Nguồn: Joby Aviation

Động thái này sẽ cho phép Joby sử dụng ứng dụng của Uber để cung cấp dịch vụ taxi hàng không khi chiếc máy bay taxi cuối cùng của công ty hoàn tất để đi vào hoạt động, sớm nhất vào năm 2023.

Mặc dù các điều khoản của giao dịch chưa được công bố, Uber đã đồng ý đầu tư 75 triệu USD vào Joby Aviation. Trước đó vào đầu năm nay, Uber đã đầu tư 50 triệu USD vào Joby như một phần của vòng tài trợ Series C của công ty.

JoeBen Bevirt, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Joby Aviation, cho biết: “Chúng tôi tự hào được hợp tác với Uber Elevate vào năm ngoái và chúng tôi thậm chí luôn tự hào chào đón họ vào đội ngũ Joby ngay hôm nay". 

Bản mô phỏng đầy đủ nội thất taxi bay đầu tiên của hãng Uber. Nguồn: CNN

Bản mô phỏng đầy đủ nội thất taxi bay đầu tiên của hãng Uber. Nguồn: CNN

Công ty khởi nghiệp taxi hàng không Joby Aviation có kế hoạch đưa công nghệ của mình vào năm 2023

Về phía Uber, giao dịch này diễn ra một ngày sau khi Uber bán đi bộ phận xe tự lái (Advanced Technologies Group) cho Aurora, một công ty khởi nghiệp xe hơi tự lái.

Aurora sẽ biết chính xác những gì cần phải xây dựng; những tuyến đường, những kỹ năng mà tài xế cần học để bắt kịp theo phân khúc lớn nhất của thị trường và về cơ bản phát triển công nghệ đó theo cách đơn giản nhất”, CEO Uber, Dara Khosrowshahi nói với CNBC "Squawk Box".

Việc hợp tác với Advanced Technologies Group và Uber Elevate sẽ cho phép gã khổng lồ gọi xe tiết kiệm hàng trăm triệu đô la phát triển các dịch vụ gọi xe tự lái và taxi hàng không đô thị. 

Cận cảnh nội thất taxi bay đầu tiên của hãng Uber. Nguồn: CNN

Cận cảnh nội thất taxi bay đầu tiên của hãng Uber. Nguồn: CNN

Đối với Joby Aviation, việc kết hợp Uber Elevate có thể giúp công ty đạt được mục tiêu cung cấp các chuyến đi ngắn trong khu vực đô thị với máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng.

Máy bay của Joby hoạt động cùng với ứng dụng gọi xe của Uber có thể mang đến cho khách hàng một trải nghiệm sử dụng dịch vụ đặt xe và taxi hàng không liền mạch trong duy nhất một chuyến đi.

“Những công cụ này và các thành viên mới trong nhóm sẽ là vô giá đối với chúng tôi khi chúng tôi đẩy nhanh kế hoạch ra mắt thương mại,” Bevirt cho biết trong một thông cáo của công ty.

Tuy nhiên, Joby Aviation chưa triển khai ngay dịch vụ trong thời gian gần. Công ty đã xây dựng và đang thử nghiệm một máy bay hoàn toàn bằng điện, có thể chở 4 hành khách và 1 phi công đi quãng đường 150 dặm ở tốc độ tối đa 200 mph. 

Taxi bay có thể chở 4 hành khách và 1 phi công đi quãng đường 150 dặm ở tốc độ tối đa 200 mph. Nguồn: CNN

Taxi bay có thể chở 4 hành khách và 1 phi công đi quãng đường 150 dặm ở tốc độ tối đa 200 mph. Nguồn: CNN

Joby thường xuyên thực hiện các chuyến bay thử nghiệm, tuy nhiên chiếc máy bay này vẫn chưa được FAA chứng nhận. Ngoài ra, Joby chưa định giá cho một chuyến đi bằng taxi hàng không, đây sẽ là đặt ra một câu hỏi lớn: Liệu taxi bay có thực sự cất cánh trong tương lai?

In
169 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng kí để đăng bình luận.

[TNLĐ 2020] TOP 4 TÀI NĂNG LÃNH ĐẠO ĐÃ CHÍNH THỨC LỘ DIỆN

Công bố thể lệ cuộc thi & thông báo đặt bàn truyền thông cuộc thi THE AUDIT RACE 2020

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC MỞ ĐƠN ĐĂNG KÝ THAM GIA CHUNG KẾT TÀI NĂNG LÃNH ĐẠO 2020

Điều gì sẽ xảy ra nếu Grab và Gojek về chung nhà?

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang trong quá trình đàm phán để thu mua startup Zoox, một nhà phát triển công nghệ robotaxi ô tô công nghệ tự lái.

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

15/10: Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Lâm nghiệp 2020

30 tuổi thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Australia nhờ Covid-19

Hành trình khởi nghiệp của ông chủ 9x quán quân Techfest 2020