CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Đà Nẵng: Thúc đẩy thanh niên và sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

06/11/2023 Cong Man

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Đà Nẵng đang từng bước phát triển mạnh mẽ. Không chỉ có sự vào cuộc đồng thời của cả hệ thống chính trị và các doanh nghiệp tiên phong, Đà Nẵng còn xây dựng văn hóa khởi nghiệp từ nhiều đối tượng khác nhau. Mà người trẻ tinh hoa là một trong số đó.


Hình 1: Gian hàng triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của học sinh Đà Nẵng

Đà Nẵng sở hữu một lực lượng lao động có trình độ cao, có tri thức và cực kỳ năng động, điển hình là đối tượng học sinh, sinh viên. Nhận thức được lợi thế đó, nhiều năm qua, Đà Nẵng không ngừng xây dựng văn hóa khởi nghiệp ĐMST có hệ thống tại các trường Đại học – Cao đẳng, Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

Thông qua các chương trình đào tạo và giảng dạy, học sinh sinh viên có thể tiếp cận và nâng cao năng lực trong hoạt động khởi nghiệp ĐMST, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo và có cơ hội phát triển, thu hút đầu tư cho các dự án thông qua các vườn ươm tạo và chương trình xúc tiến đầu tư của thành phố.


Hình 2: Gian hàng trưng bày tại hội thảo khoa học “Công nghệ canh tác thông minh phục vụ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp” năm 2023

Đánh giá về tiềm năng khởi nghiệp ĐMST từ người trẻ, TS. Nguyễn Hữu Nhật Minh - phụ trách nghiên cứu Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn chia sẻ: “Hiện nay, người trẻ tài giỏi với các ý tưởng khởi nghiệp vẫn còn đang nằm rải rác trong các trường Đại học. Để tránh lãng phí và tạo cơ hội phát triển cho các các ý tưởng tiềm năng, cần phải có sự phối hợp của các vươn ươm, thành phố và các doanh nghiệp tham gia cùng hỗ trợ. Bên cạnh đó, cũng cần quảng bá tiềm năng, tạo động lực và gỡ bỏ những khó khăn để học sinh sinh viên tự tin hơn trong hoạt động khởi nghiệp.”

Về phía thành phố và các doanh nghiệp, cần phải thực hiện hoạt động giáo dục khởi nghiệp một cách chuyên sâu. Đồng thời hỗ trợ nâng cao nhận thức và hình thành tư duy về hoạt động khởi nghiệp ĐMST. Bên cạnh đó, thành phố cần triển khai nhiều hoạt động kết nối hơn nữa để tận dụng triệt để nguồn lực này. Tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp ở quy mô lớn để kết nối các địa phương, tạo sân chơi giao lưu giữa các startup trẻ. Thay đổi tư duy kiến tạo để kết nối, thu hút những nhà đầu tư đến với Đà Nẵng và mở rộng ra các doanh nghiệp ở địa phương khác, theo ý kiến của bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh - Giám đốc vận hành Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn.

Kể từ năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng đã bắt đầu tổ chức các cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học hằng năm; ngày hội “Kết nối ý tưởng sáng tạo - khởi nghiệp”; Khởi nghiệp cuối tuần Startup Weekend;… tạo sân chơi và cơ hội cho nhiều ý tưởng khởi nghiệp ĐMST đến từ các bạn trẻ học sinh sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.


Hình 3: Hai đề tại xuất sắc giành giải nhất tại Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023

Đối với cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023, đề tài “An investigation into conceptual metaphors of WATER in English and Vietnamese poetry” của Trường Đại học Ngoại ngữ và Đề tài “Nghiên cứu và xây dựng giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán sớm: phương pháp tiếp cận toàn diện từ chẩn đoán lâm sàng đến cận lâm sàng” của Trường Đại học CNTT&TT Việt - Hàn đã xuất sắc đạt giải Nhất. Đóng góp một phần vào một năm bội thu thành tựu của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Đà Nẵng trong năm 2023.

Đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng vẫn tiếp tục hỗ trợ các vườn ươm và cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Tổ chức các chương trình ươm tạo, tăng tốc cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST. Đồng thời phối hợp cùng với các câu lạc bộ khởi nghiệp ở các trường Đại học, Cao đẳng và cộng đồng doanh nghiệp để đưa các ý tưởng khởi nghiệp ĐMST đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị và lợi ích hơn.

Vũ Hà

In
20 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

Dự án “VRMall và Hệ sinh thái VR360” - Giải pháp về gian hàng thực tế ảo

post-thumbnail

Dự án “Forest Food” với sản phẩm Đường Tự nhiên Hữu cơ

post-thumbnail

Dự án Beekids - Nền tảng kết nối học tập và phát triển các kỹ năng tư duy và ngôn ngữ

post-thumbnail

Dự án “VRMall và Hệ sinh thái VR360” - Giải pháp về gian hàng thực tế ảo

post-thumbnail

"Nem Lạc Sơn" - Hương vị truyền thông, ghi dấu ấn tại SURF 2023

post-thumbnail

Dự án “Chế Tạo Các Mô Hình Thực Hành Kỹ Năng Y Khoa” đến từ Trường Đại học Duy Tân gây ấn tượng tại Cuộc thi Khởi nghiệp - SURF 2023

post-thumbnail

Dự án: Sàn Thương mại điện tử FiveSS

post-thumbnail

Dự Án "Thiết Bị Tường Lửa - Firewall" Top 10 Cuộc Thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023

post-thumbnail

Dự án: Sản xuất sợi nhựa in 3D từ vỏ chai nhựa đã qua sử dụng (GreenPrin 3D)

post-thumbnail

Wetex: Giải pháp hiện đại cho sự phát triển bền vững của ngành dệt may Việt Nam

12345678910Cuối cùng

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023