CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Học được gì từ những khó khăn mà các startup CleanTech vấp phải

09/08/2021 Quản trị

Những startup CleanTech điển hình trên toàn cầu

VinFast - Việt Nam

Các dòng sản phẩm “made in VietNam” từ xe máy điện đến ôtô điện của VinFast đã gây ra nhiều tranh cãi và hoài nghi về chất lượng tại thị trường. Tuy nhiên, với sự minh chứng và nỗ lực không ngừng nghỉ, qua 3 năm hình thành và phát triển, VinFast đã dần chiếm trọn cảm tình của người dân Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo nước nhà. Các dòng xe điện của VinFast có thể kể đến như: xe ga điện Vinfast Klara, Vinfast Impes hay ô tô điện Vinfast Crossover,...

Sonnen - Đức

Là công ty chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ năng lượng cho gia đình và doanh nghiệp. Sonnen nổi tiếng với sản phẩm SonnenBatterie, có khả năng kết nối các tấm pin mặt trời với lưới điện, mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích vượt trội. Hệ thống lưu trữ thông minh tự động, có thể điều chỉnh mức năng lượng sử dụng giúp tiết kiệm tối đa năng lượng dư thừa và cho phép mọi người chia sẻ năng lượng với nhau cũng là điểm cộng của sản phẩm của startup CleanTech này.
 

Những khó khăn chung của các startup khi nói đến CleanTech

Mặc dù có rất nhiều điểm tích cực xung quanh việc phát triển CleanTech, tuy nhiên, các Startup CleanTech cũng không tránh khỏi những rào cản lớn trong quá trình tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ sạch.
 
Ngoài gặp nhiều rào cản bên ngoài như khó khăn trong các quy định của chính phủ, sự bóp méo thị trường do cạnh tranh cao, sức mua thấp do khách hàng còn e ngại,... các doanh nghiệp startup CleanTech còn:
 

Gặp vấn đề lớn về tài chính

Quá trình từ lên ý tưởng, chế tạo đến đưa vào sử dụng hàng loạt các sản phẩm CleanTech tiêu tốn khoảng thời gian khá dài. Thêm vào đó, các startup CleanTech còn là những cái tên khá mới trong ngành, chỉ khoảng 3% trong số các doanh nghiệp được rót vốn đầu tư. Việc phải “gồng gánh” chi phí của cả đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao cùng đầu tư nguyên liệu chế tạo, thử nghiệm cũng khiến không ít startup CleanTech bỏ cuộc giữa chừng,
 

Phát triển công nghệ độc nhất là điều không dễ dàng

Phát mình một sản phẩm CleanTech thực sự hiệu quả và bền vững, hướng đến môi trường và được khách hàng hưởng ứng đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều yếu tố, từ chuyên môn đến công nghệ và kỹ năng phân tích,... Vì thế, các startup CleanTech cũng phải xem xét khả năng thành công để tránh tình trạng mạo hiểm cho một sản phẩm chưa chắc chắn có chỗ đứng trên thị trường.

Tại các công ty sản xuất xe điện như Vinfast, khó khăn không chỉ nằm ở việc phát triển công nghệ mà còn là sự cạnh tranh với đối thủ tầm cỡ cả trong và ngoài nước. Hơn thế, việc thiết lập kênh phân phối và hệ thống dịch vụ nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng cũng là bài toán khó nhằn buộc công ty phải cân đối.
 

Bài học rút ra từ những khó khăn nêu trên

Thiết lập mối quan hệ với các đối tác lớn hơn

Việc tạo dựng mối quan hệ đối tác với các công ty lớn hơn hoặc các nhà đầu tư nhằm kêu gọi vốn và tham mưu chiến lược là điều mà các startup non trẻ cần làm để có những chiến lược chắc chắn.Tuy nhiên, để tránh trường hợp “cá lớn nuốt cá bé”, các startup CleanTech cần thực sự tỉnh táo để cùng gây dựng tương lai của ngành công nghiệp tỷ đô này.
 

Lựa chọn đúng vào phân khúc và nhu cầu khách hàng

Những sản phẩm CleanTech tạo ra nên đánh vào từng đối tượng khách hàng cụ thể, giải quyết đúng nhu cầu cấp bách mà khách hàng cân để mang lại hiệu ứng tốt trong việc sử dụng.
 

Huy động vốn đúng thời điểm để tồn tại

Để đảm bảo đủ vốn và trụ được trong ngành, các startup CleanTech thường cật lực huy động vốn từ các cuộc thi về công nghệ thường niên, không ít trong số đó tìm đến sự hỗ trợ của chính phủ. Điển hình như công ty L&T Infrastructure Finance tại Ấn Độ đã gọi vốn thành công đến 50 triệu đô la Mỹ từ Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (Asian Infrastructure Investment Bank) để đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời.
 
Hay tại Vinfast, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup - cũng dự tính sẽ bán 10% lượng cổ phần của mình để huy động vốn nhằm duy trì sự phát triển và bù lỗ cho VinFast trong 5 năm đầu.
 
Có thể khẳng định rằng, miếng bánh CleanTech sẽ ngày càng nhỏ do quá nhiều doanh nghiệp nhảy vào. Tuy nhiên, cơ hội là chia đều cho những ai biết kinh doanh đúng chiến lược và đầu tư đúng thời điểm. Những startup CleanTech thành công chính là những đơn vị thật sự nghiêm túc, chỉnh chu trên từng công đoạn nhỏ, chắc chắn sẽ nhận được hưởng ứng tích cực từ phía khách hàng. 
 

Tác giả: Tạ Tuấn Nghĩa

In
912 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

Hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động, phát huy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ với nhiều ý tưởng, đề tài có tính khả thi cao

post-thumbnail

ĐÀ NẴNG QUAN TÂM, ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

Đà Nẵng vinh dự nhận Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022” với hạng mục Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

post-thumbnail

Ba lời khuyên cho dân khởi nghiệp của Founder đứng sau startup trị giá hàng triệu USD

post-thumbnail

Vứt bỏ xe cũ ra bãi phế liệu chỉ còn là dĩ vãng khi xu hướng biến xe cổ thành xe điện lên ngôi

post-thumbnail

SURF 2022 - NƠI THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KẾT NỐI ĐẦU TƯ

post-thumbnail

Vườn ươm Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Nơi ươm tạo cho các Startup Công nghệ

post-thumbnail

TẦM QUAN TRỌNG VÀ VAI TRÒ CỦA CÁC VƯỜN ƯƠM TRONG HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT - HÀN, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

post-thumbnail

THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI HOÁ SẢN PHẨM NGHIÊN CỨU TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

123468910Cuối cùng

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023