CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Khởi nghiệp sáng tạo hệ thống thuỷ canh: Chi phí thấp, nhưng hiệu quả cao

09/08/2021 Quản trị

Nhiều thành phố trên thế giới đang phát triển mô hình nông nghiệp thông minh bao gồm nông nghiệp theo chiều dọc, nhà kính thông minh và nông nghiệp mở dựa trên kết nối vạn vật (IoT) kết hợp với đội ngũ nông dân trẻ tuổi tri thức cao có khả năng tiếp cận với công nghệ GPS, hệ thống tưới nước tự động, quản lý nhiệt độ, nông nghiệp chính xác, quản lý dữ liệu để có thể làm biến đổi hệ thống sản xuất lương thực phẩm truyền thống.

Hệ thống điều khiển IoT cho sản phẩm thủy canh thông minh của Công ty Cổ phần Công nghệ cao Hachi Việt Nam là một trong những dự án như vậy.

Áp dụng công nghệ cao cho nông nghiệp

Khởi nghiệp sáng tạo hệ thống thuỷ canh

Trên thế giới hiện đã có những ứng dụng sử dụng IoT để tự động hóa hoàn toàn quy trình trồng rau sạch thủy canh nhà phố, trong khi ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Hệ thống thủy canh thông minh của Hachi là một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật vào nông nghiệp đô thị.

Hệ thống bao gồm: ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và iOS để kiểm soát thông số về độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, kích hoạt led và máy bơm theo chế độ phù hợp với từng loại cây; thiết bị phần cứng IoT kết nối với ứng dụng di động, nhận lệnh để điều khiển led, máy bơm rồi gửi dữ liệu về môi trường lên server và hệ thống thủy canh thông thường.

Theo nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, ưu điểm vượt trội của sản phẩm này là sử dụng các loại cảm biến, tự động theo dõi, giám sát điều kiện môi trường như: nhiệt độ, ánh sáng , độ ẩm thông qua ứng dụng trên smartphone. Không cần đất, không cần ánh sáng, người dùng chỉ cần bổ sung nước 2 lần/tuần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch cây cũ.

Bước đầu tiên để sử dụng hệ thống thông mình này, người dùng chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại di động và đăng ký, đăng nhập, quét mã QRCode trên thiết bị của Hachi rồi đăng nhập wifi để kết nối với server. Sau đó, người dùng mở ứng dụng di động đã được kết nối với thiết bị, chọn loại cây đang trồng và kích họat chế độ tự động. Mọi thao tác chăm sóc sẽ được thực hiện cho loại cây đó. Hệ thống áp dụng được hầu hết các loại rau ăn lá và rau gia vị.

Toàn bộ dữ liệu sẽ được gửi lên server của Hachi và cập nhật trong ứng dụng di động Hachi của người dùng. Từ đó người dùng có thể dễ dàng theo dõi tình trạng môi trường và đưa ra những giải pháp hữu hiệu như thiết lập thời gian tưới, thời gian chiếu sáng và các mức độ cảnh báo thông qua điện thoại thông minh.

Hệ thống sử dụng đèn led chiếu sáng nhân tạo nên có thể đặt trong nhà. Việc ứng dụng giải pháp này có thể giúp tăng 30 – 50% tốc độ sinh trưởng của cây, đảm bảo sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường sâu bệnh và trồng được những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên.

Một bộ sản phẩm có giá khoảng bốn đến năm triệu đồng, tùy theo kích thước của giàn trồng. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, hệ thống của Hachi với giàn tiêu chuẩn hai tầng 46 lỗ có thể cung cấp được khoảng từ 5 – 6kg rau mỗi vụ thu hoạch cho một gia đình. Để bảo đảm lượng rau ổn định, người dùng nên trồng gối vụ hoặc đặt mua cây giống con để giảm 30% thời gian thu hoạch giảm xuống chỉ còn 10 – 15 ngày.

Chắp cánh cho ước mơ khởi nghiệp sáng tạo hệ thống thuỷ canh

Khởi nghiệp sáng tạo hệ thống thuỷ canh

Có được thành công hiện nay không dễ dàng. Ban đầu khi thực hiện dự án, do còn thiếu kinh nghiệm Hachi đã gặp không ít khó khăn trong việc huy động vốn cũng như việc hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm. “Khó khăn lớn nhất của bọn em khi bắt tay vào thực hiện hệ thống chính là vấn đề tìm ra sự tối ưu và khác biệt cho hệ thống, bởi trên thị trường hiện nay đã có nhiều đơn vị cũng kinh doanh cùng lĩnh vực với nhóm. Nếu nhóm không tìm ra sự khác biệt thì sẽ rất khó khăn trong việc thương mại sản phẩm”: Trường chia sẻ.

Đứng trước những khó khăn đặt ra, Hachi chọn tham gia các cuộc thi khởi nghiệp để bổ sung nguồn vốn. Khoản vốn 200 triệu đồng từ Vườn ươm khởi nghiệp Vietnam Silicon Valley của Bộ Khoa học và Công nghệ đủ để nhóm hoàn thiện sản phẩm mẫu cũng như có thêm điều kiện để đầu tư cho sự học hỏi và tìm kiếm cơ hội thương mại hóa sản phẩm.

Sau hơn 5 năm triển khai dự án, Hachi đã xây dựng được hơn chục trang trại trên khắp cả nước như Bắc Ninh, Ðà Lạt, Vũng Tàu, Phú Quốc… Trong đó, phải kể đến Dự án Trang trại thủy canh giáo dục TEKY 30m2 (Hà Nội), Trang trại Thủy canh NFT Delco Eco Farm 1.000m2 ở Bắc Ninh.

Hằng tháng, Hachi cung cấp hàng chục tấn rau sạch ra thị trường. Với những thành công đạt được, Hachi đã giành những giải thưởng danh giá: Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – Startup Wheel 2016; giải startup tiềm năng cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016; Quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp năm 2016 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Mới đây, Hachi nhận giải thưởng Nhân tài Ðất Việt ở hạng mục startup tiềm năng…

Chia sẻ về những dự định phát triển Hachi trong tương tai, đồng sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ cao Hachi Việt Nam anh Đặng Xuân Trường cho biết, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và mở rộng mô hình ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đồng thời, Hachi cũng hy vọng có thể truyền cảm hứng sáng tạo trong việc đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp chính xác và bền vững.

Nguồn: https://khoinghieptre.vn/

In
1355 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

Hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động, phát huy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ với nhiều ý tưởng, đề tài có tính khả thi cao

post-thumbnail

ĐÀ NẴNG QUAN TÂM, ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

Đà Nẵng vinh dự nhận Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022” với hạng mục Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

post-thumbnail

Ba lời khuyên cho dân khởi nghiệp của Founder đứng sau startup trị giá hàng triệu USD

post-thumbnail

Vứt bỏ xe cũ ra bãi phế liệu chỉ còn là dĩ vãng khi xu hướng biến xe cổ thành xe điện lên ngôi

post-thumbnail

SURF 2022 - NƠI THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KẾT NỐI ĐẦU TƯ

post-thumbnail

Vườn ươm Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Nơi ươm tạo cho các Startup Công nghệ

post-thumbnail

TẦM QUAN TRỌNG VÀ VAI TRÒ CỦA CÁC VƯỜN ƯƠM TRONG HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT - HÀN, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

post-thumbnail

THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI HOÁ SẢN PHẨM NGHIÊN CỨU TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

123468910Cuối cùng

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023