CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Khởi nghiệp trồng dưa lưới trong nhà màng, rủi ro ít, thu hồi vốn nhanh

05/08/2021 Quản trị

Khởi nghiệp trồng dưa lưới trong nhà màng, rủi ro ít, thu hồi vốn nhanh

Những năm trước, dưa lưới đã được nông dân xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trồng. Tuy nhiên, do canh tác theo phương thức truyền thống nên chất lượng thấp, năng suất không cao. Từ năm 2020, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn (HTX Bắc Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn) đã thành lập Tổ hợp tác dưa lưới để hỗ trợ các thành viên từ quy trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Đến năm 2021, HTX tiếp tục thành lập Hội quán dưa lưới để các thành viên có nơi trao đổi kiến thức, đúc rút kinh nghiệm, từ đó hỗ trợ nhau trong sản xuất, xây dựng thương hiệu. Từ chỗ chỉ có 9 nhà màng, đến nay HTX đã thu hút được 27 thành viên với 36 nhà màng trên diện tích gần 2 ha.

“Khởi nghiệp trồng dưa lưới trong nhà màng, mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại cho thu nhập ổn định, giá trị kinh tế cao. Thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác 2 – 3 vụ/năm nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh”: Ông Trần Văn Đàn ở thôn Xuân Sơn, thành viên của HTX cho biết.

Nhờ áp dụng tốt khoa học kỹ thuật nên dưa lưới của gia đình ông phát triển tốt, sinh trưởng vượt bật, năng suất cao. Ngay vụ dưa lưới đầu tiên, gia đình ông đã thu về trên 90 triệu đồng.

Sản phẩm dưa lưới trong nhà màng

Một thành viên khác của HTX ông Nguyễn Tiến Phúc trước đây cũng canh tác theo phương thức truyền thống nên năng suất, chất lượng thấp. Sau khi nhận thấy các thành viên trong tổ HTX trồng dưa lưới trong nhà màng có lợi nhuận cao, ông đã quyết định đầu tư xây dựng 500m² nhà màng để trồng dưa lưới.

Đầu năm 2021, ông bắt đầu xuống giống vụ dưa lưới đầu tiên với 2 loại dưa xanh và dưa vàng. Vụ thu hoạch đầu tiên, mặc dù có chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khó khăn tiêu thụ, nhưng sau khi trừ chi phí gia đình ông vẫn lãi ròng hơn 45 triệu đồng.

Dưa lưới rất nhạy cảm với thời tiết, côn trùng gây hại và các tác nhân gây hại khác nên việc chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từng chút một. Do vậy, dưa lưới của HTX Bắc Sơn được trồng với quy trình chăm sóc hết sức nghiêm ngặt. Quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn lọc giống, gieo hạt, chăm sóc, theo dõi quá trình sinh trưởng cho đến khi thu hoạch.

Đặc biệt, dưa lưới của HTX được trồng trong nhà màng công nghệ cao, không chỉ giúp cách ly với côn trùng gây bệnh, sự biến đổi thất thường và khắc nghiệt của thời tiết mà còn có thể chủ động trong chế độ dinh dưỡng.

Hiện dưa lưới của HTX được tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và một số thị trường lớn trong cả nước. Với mẫu mã đẹp, đa dạng, chất lượng đảm bảo, dưa lưới của HTX thu hoạch đến đâu hết đến. Được biết, ngay vụ đầu tiên, HTX thu được khoảng 40 tấn dưa, thu về trên 800 triệu đồng.

Nguồn: https://khoinghieptre.vn/

In
938 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

Hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động, phát huy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ với nhiều ý tưởng, đề tài có tính khả thi cao

post-thumbnail

ĐÀ NẴNG QUAN TÂM, ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

Đà Nẵng vinh dự nhận Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022” với hạng mục Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

post-thumbnail

Ba lời khuyên cho dân khởi nghiệp của Founder đứng sau startup trị giá hàng triệu USD

post-thumbnail

Vứt bỏ xe cũ ra bãi phế liệu chỉ còn là dĩ vãng khi xu hướng biến xe cổ thành xe điện lên ngôi

post-thumbnail

SURF 2022 - NƠI THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KẾT NỐI ĐẦU TƯ

post-thumbnail

Vườn ươm Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Nơi ươm tạo cho các Startup Công nghệ

post-thumbnail

TẦM QUAN TRỌNG VÀ VAI TRÒ CỦA CÁC VƯỜN ƯƠM TRONG HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT - HÀN, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

post-thumbnail

THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI HOÁ SẢN PHẨM NGHIÊN CỨU TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

123468910Cuối cùng

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023