CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Vứt bỏ xe cũ ra bãi phế liệu chỉ còn là dĩ vãng khi xu hướng biến xe cổ thành xe điện lên ngôi

29/11/2022 Kim Nhật

Một startup ở Anh đã thực hiện ý tưởng biến xe cũ thành xe điện, và bước đầu đạt được một số thành tự nhất định.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất và kinh doanh động cơ của Vương quốc Anh, có 40 triệu phương tiện giao thông hiện đang lưu thông trên các con đường tại nước này. Điều này tương đối mâu thuẫn so với các kế hoạch mà chính phủ đã ban hành về việc giảm thiểu khí thải ra môi trường, theo Euronews.

Các cố vấn của Chính phủ Vương quốc Anh cho biết 46% ô tô ở quốc gia này cần phải chạy bằng điện vào năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu về giảm phát thải carbon ra môi trường. Thậm chí, những chủ sở hữu ô tô còn được hỗ trợ khoảng 2.000 bảng Anh (gần 61 triệu đồng) để loại bỏ những chiếc xe đang gây ô nhiễm.

Tuy vậy, một startup ở Anh đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm ngăn việc vứt bỏ những chiếc ô tô cũ tới các bãi rác. Tại trụ sở chính ở trung tâm London, London Electric Cars đã thực hiện chuyển đổi các động cơ ngốn xăng trên Rover Mini, Land Rover và Morris Minor sang nguồn điện sạch.

Được thành lập bởi người sáng lập Matthew Quitter, công ty khởi nghiệp này đang chuyển đổi những chiếc xe cũ sang những chiếc xe chạy bằng điện với sự hỗ trợ của pin Nissan Leaf và Tesla.

Quitter cho biết: "Tôi thấy rằng các công ty ở California đang chuyển đổi hình thức xe ô tô và vào thời điểm đó, không có ai làm việc này tại Anh".

Máy in 3D và tế bào pin lithium-ion

Quitter bắt đầu thực hiện ý tưởng vào năm 2017 bằng cách chuyển đổi chính chiếc Morris Minor 1953 của mình. Mỗi chiếc xe cũ đều có thiết kế riêng nên có thể mất đến 6 tháng để chuyển đổi một chiếc xe cũ sang xe điện.

Chi phí khởi điểm rơi vào khoảng 25.000 bảng Anh (771 triệu đồng). Tuy nhiên, ô tô điện được hưởng nhiều chính sách ưu đãi tại Anh, nên người mua chỉ phải trả tiền sạc xe trong quá trình di chuyển, khoảng 1 bảng Anh/tuần.

Trong khi các kỹ sư của Quitter làm việc với máy in 3D và pin lithium-ion, họ cố gắng giữ nguyên vẹn phần lớn phụ kiện nguyên mẫu trên chiếc xe cũ.

"Một trong những điều chúng tôi cố gắng làm là bảo dưỡng những chiếc xe sao cho nó giữ được hình thức nguyên vẹn càng nhiều càng tốt. Có một số chi tiết hơi lạc hậu so với thời đại, nhưng những yếu tố này lại là thứ khiến chủ xe yêu thích", ông Quitter cho biết.

Trong các dòng xe được đội ngũ của ông Quitter nhận thiết kế, Rover Mini và Land Rover là những chiếc xe phổ biến nhất. Ngoài ra, các kỹ sư cũng từng tham gia chỉnh sửa thiết kế Lancia B2, Bentley T2 và một chiếc London Taxi trước đây thuộc sở hữu của ông trùm kinh doanh Nubar Gulbenkian cho Tập đoàn khách sạn Peninsula.

Vứt bỏ xe cũ ra bãi phế liệu chỉ còn là dĩ vãng khi xu hướng biến xe cổ thành xe điện lên ngôi - Ảnh 1.

Một chiếc xe cũ được London Electric Cars chuyển đổi. (Ảnh: London Electric Cars).

Doanh nhân ngành điện tử, người có sở thích đam mê xe cổ Roy Campbell, rất vui mừng khi nhận ra bản thân có thể kết hợp hai niềm đam mê của mình nhờ startup của Quitter. Ông đã mua một chiếc Bond Bug phiên bản 1970, và sau đó được London Electric Cars lắp pin Tesla vào tháng 2/2021. Theo ông Campbell, khói thải, tiếng ồn và nhiệt độ không phải là một trải nghiệm dễ chịu trên những chiếc xe cổ.

"Bây giờ tôi có thể ngồi trên xe và đọc báo. Chiếc xe dường như chạy một cách êm ru. Những lợi thế của việc chuyển đổi sang xe điện thực sự nâng tầm chiếc xe cổ này", ông Campbell nói.

Mang sự chuyển đổi tới thị trường đại chúng

Mặc dù giá để chuyển đổi từ một chiếc xe cũ sang xe điện không hề rẻ nhưng Campbell nói rằng điều đó vẫn có ý nghĩa về mặt tài chính đối với các chủ sở hữu xe cổ. "Giá trị của chiếc xe vẫn còn nguyên sau đó. Việc thay đổi cấu trúc chiếc xe này sẽ không lãng phí tiền bạc của bạn", ông nói thêm.

Campbell đã đưa chiếc xe này tham dự Cuộc đua xe điện đầu tiên từ London đến Brighton trên quãng đường dài 95 km. Sau khi được chuyển đổi sang xe điện, Bond Bug có thể chạy tối đa 80 km cho mỗi lần sạc.

Ngoài London Electric Cars, cũng có một số đơn vị khác hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Anh, bao gồm Lunaz Design do ngôi sao bóng đá một thời David Beckham tài trợ, chuyên chuyển đổi xe Rolls-Royce giá từ 350.000 bảng Anh có tại trụ sở chính ở Silverstone, quê hương của giải đua xe F1 Grand Prix nổi tiếng.

"Có một sự khác biệt lớn giữa chúng tôi và các công ty khác. Chúng tôi đang cố gắng tìm ra cách để đưa sản phẩm này ra thị trường đại chúng", ông Quitter khẳng định. Đồng thời, ông Quitter có kế hoạch giúp việc chuyển đổi dễ tiếp cận hơn, bao gồm gửi bộ chuyển đổi qua thư.

"Chúng tôi có thể gửi cho họ bộ công cụ chuyển đổi để họ tự làm với chiếc xe của mình và điều đó mang lại cho chúng tôi phạm vi tiếp cận lớn hơn nhiều. Mục tiêu của công ty bây giờ là thực hiện chuyển đổi trong thời gian nhanh hơn, giảm từ 6 tháng xuống 3 tháng", ông nói thêm.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/

In
126 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

Hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động, phát huy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ với nhiều ý tưởng, đề tài có tính khả thi cao

post-thumbnail

ĐÀ NẴNG QUAN TÂM, ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

Đà Nẵng vinh dự nhận Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022” với hạng mục Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

post-thumbnail

Ba lời khuyên cho dân khởi nghiệp của Founder đứng sau startup trị giá hàng triệu USD

post-thumbnail

Vứt bỏ xe cũ ra bãi phế liệu chỉ còn là dĩ vãng khi xu hướng biến xe cổ thành xe điện lên ngôi

post-thumbnail

SURF 2022 - NƠI THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KẾT NỐI ĐẦU TƯ

post-thumbnail

Vườn ươm Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Nơi ươm tạo cho các Startup Công nghệ

post-thumbnail

TẦM QUAN TRỌNG VÀ VAI TRÒ CỦA CÁC VƯỜN ƯƠM TRONG HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT - HÀN, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

post-thumbnail

THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI HOÁ SẢN PHẨM NGHIÊN CỨU TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

12345678910Cuối cùng

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Vượt qua khó khăn do đại dịch, Startup Đà Nẵng vươn mình phát triển, đạt nhiều thành tựu nổi bật

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”