CỔNG THÔNG TIN

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TP. ĐÀ NẴNG

Hệ thống đang chạy thử nghiệm

Xây dựng chính sách phát triển hệ thống trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

24/11/2023 THI QUYNH LE NGUYEN

Chiều 24/11, tại thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Techfest – Whise 2023 diễn ra Diễn đàn chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, chủ đề: “Xây dựng chính sách phát triển hệ thống trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam” .

Theo đó, nhằm triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ- TTg ngày 18/5/2016, sửa đổi bổ sung tại Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 09/02/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ được giao hình thành và phát triển các trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, hướng dẫn hình thành và phát triển các trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các bộ, ngành, địa phương, tổ chức có tiềm năng phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn chính sách hướng đến mục tiêu nắm bắt được thực trạng tổ chức và hoạt động của các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các địa phương; Tham khảo các bài học kinh nghiệm quốc tế về mô hình tổ chức và hoạt động của trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thảo luận về định hướng, mô hình tổ chức và hoạt động của các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các địa phương, phương thức phối hợp, liên kết, tối ưu hóa và khai thác các nguồn lực tổng thể cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tham dự chương trình có Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; các cơ quan quản lý nhà nước tại trung ương, đại diện lãnh đạo các UBND các địa phương; các Sở KHKH &CN địa phương; các Đại diện tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các địa phương; các Chuyên gia, cố vấn về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Hoàng Minh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Minh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã có những chia sẻ về việc hình thành và phát triển các trung tâm khởi nghiệp đã và đang được thực hiện trên cả nước. Thứ trưởng cho biết “Việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mục tiêu cuối cùng, là tạo ra môi trường thuận lợi để hình thành và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị vượt trội cho kinh tế, xã hội. Vì vậy, hệ thống hỗ trợ cần thiết phải có hành lang pháp lý, chính sách và các chủ thể hỗ trợ mạnh, trong đó các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo làm hạt nhân để huy động, khai thác, liên kết và tối ưu hóa các nguồn lực trong hệ sinh thái từ địa phương đến trung ương, từ khu vực tư nhân và cả từ nước ngoài.

Tại phần dẫn đề, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN, Bộ KH&CN đã làm rõ nét hơn về sự phát triển của hệ sinh thái, của các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước, cũng như một số gợi ý cho sự phát triển, cách thức hợp tác, khai thác các nguồn lực của trung ương và địa phương. Và để làm rõ hơn thực trạng tại các địa phương, xin trân trọng giới thiệu các bài tham luận tiếp theo của đại diện Lãnh đạo các Sở KH&CN tại các địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ đã tham luận về Đề xuất cơ chế, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.

Đại biểu trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn

Bên cạnh đó, tại phần thảo luận “Tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương”, đại biểu đã cùng trao đổi, góp ý, kiến nghị, đề xuất chương trình, chính sách hỗ trợ thành lập, hoạt động của các trung tâm và cách thức phối hợp, liên kết giữa trung tâm địa phương, vùng, quốc gia, khu vực công và khu vực tư nhân.

Tại buổi tọa đàm, bà Lê Thị Thục – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tham gia trao đổi về các chương trình, chính sách hỗ trợ cho các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại địa phương, trong đó hỗ trợ về mặt pháp lý, và tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngoài ra, tại chương trình diễn ra Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Ông Pekka Laitinen Giám đốc cấp cao Thương vụ Phần Lan khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Lễ ký kết này mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao định vị của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Diễn đàn chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã tạo nên một nền tảng quan trọng, giúp xây dựng quy định và chính sách hỗ trợ sáng tạo, đồng thời góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái quốc gia cũng như từng địa phương, mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

In
67 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đăng bình luận.

post-thumbnailCâu chuyện khởi nghiệp

post-thumbnail

Hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động, phát huy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ với nhiều ý tưởng, đề tài có tính khả thi cao

post-thumbnail

ĐÀ NẴNG QUAN TÂM, ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

Đà Nẵng vinh dự nhận Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022” với hạng mục Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

post-thumbnail

Ba lời khuyên cho dân khởi nghiệp của Founder đứng sau startup trị giá hàng triệu USD

post-thumbnail

Vứt bỏ xe cũ ra bãi phế liệu chỉ còn là dĩ vãng khi xu hướng biến xe cổ thành xe điện lên ngôi

post-thumbnail

SURF 2022 - NƠI THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KẾT NỐI ĐẦU TƯ

post-thumbnail

Vườn ươm Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Nơi ươm tạo cho các Startup Công nghệ

post-thumbnail

TẦM QUAN TRỌNG VÀ VAI TRÒ CỦA CÁC VƯỜN ƯƠM TRONG HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

post-thumbnail

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT - HÀN, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

post-thumbnail

THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI HOÁ SẢN PHẨM NGHIÊN CỨU TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

123468910Cuối cùng

post-thumbnailXem nhiều nhất

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên hiện nay

Bí quyết tăng gấp 3 thu nhập chỉ trong 1 tháng

Khởi nghiệp phát triển bền vững là gì?

Đăng ký tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2022" và "Chương trình nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị cho phụ nữ - Phụ nữ kiến tạo tương lai"

Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả

K-Startup Grand Challenge 2022 - “Cánh cổng vàng” cho các Startup Đà Nẵng

Nền tảng số Vietcetera thành công huy động vốn vòng Pre-Series A trị giá 2,7 triệu USD từ North Base Media

THÔNG BÁO về việc mời tham gia các hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các Startup điển hình”

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - SURF 2023